Cả bếp từ (bếp cảm ứng) và bếp hồng ngoại
(halogen) đều là bếp điện và có bề ngoài khá giống nhau. Bởi lẽ,
cả hai loại bếp này đều dùng mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao.
Cùng Không gian bếp tìm hiểu thêm về hai dòng bếp đang HOT nhất hiện nay nhé!
Cùng Không gian bếp tìm hiểu thêm về hai dòng bếp đang HOT nhất hiện nay nhé!
Về cảm quan bề ngoài
- Bếp từ thường
có chữ induction trên mặt bếp,
khi nấu mặt bếp khá mát.
- Bếp hồng ngoại có màu đỏ rực và rất nóng.
Về nguyên lý hoạt động
Nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội - Giáo sư
Nguyễn Xuân Chánh - cho biết:
“Hai loại bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn
khác nhau".
Bếp hồng ngoại, tạo ra nhiệt và nhiệt được truyền đến
nồi/chảo. Còn khi nấu bằng bếp từ thì nồi/chảo phát ra nhiệt để làm chính thực
phẩm.
Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, để tạo
ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là
do cả dẫn nhiệt giữa dụng cụ nấu và bếp cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ
chính bóng đèn.
Còn bếp từ có nguyên lý khác hẳn – đây cũng chính
là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ với những loại bếp
điện khác. Bên trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ (loại sóng điện
cỡ trung tần) đi qua nồi/chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này
luân chuyển tạo ra nhiệt.
Do sóng điện từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi. Nên nấu
bằng bếp từ hiệu quả tốt hơn so với bếp halogen và bếp điện bình thường (bếp
điện trở).
>> Lựa chọn lò vi sóng hay lò nướng cho gian bếp nhà bạn?
>> Lựa chọn lò vi sóng hay lò nướng cho gian bếp nhà bạn?
Emoticon Emoticon