Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

So sánh đặc điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại

Cả bếp từ (bếp cảm ứng) và bếp hồng ngoại (halogen) đều là bếp điện và có bề ngoài khá giống nhau. Bởi lẽ, cả hai loại bếp này đều dùng mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao.

Cùng Không gian bếp tìm hiểu thêm về hai dòng bếp đang HOT nhất hiện nay nhé!

Về cảm quan bề ngoài


- Bếp từ  thường có chữ induction trên mặt bếp, khi nấu mặt bếp khá mát.



- Bếp hồng ngoại có màu đỏ rực và rất nóng.



Về nguyên lý hoạt động


Nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội - Giáo sư Nguyễn Xuân Chánh - cho biết:

“Hai loại bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác nhau".

Bếp hồng ngoại, tạo ra nhiệt và nhiệt được truyền đến nồi/chảo. Còn khi nấu bằng bếp từ thì nồi/chảo phát ra nhiệt để làm chính thực phẩm.

Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa dụng cụ nấu và bếp cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Còn bếp từ có nguyên lý khác hẳn – đây cũng chính là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ với những loại bếp điện khác. Bên trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ (loại sóng điện cỡ trung tần) đi qua nồi/chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt.

Do sóng điện từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi. Nên nấu bằng bếp từ hiệu quả tốt hơn so với bếp halogen và bếp điện bình thường (bếp điện trở).

>> Lựa chọn lò vi sóng hay lò nướng cho gian bếp nhà bạn?

Bảng so sánh một số đặc điểm giống/khác nhau của bếp từ và bếp hồng ngoại:








Emoticon Emoticon